BẢO TRÌ

Máy cần được bảo trì mỗi năm. Vài trường hợp đặc biệt cần phải làm sớm hơn.

Chúng tôi nhận bảo trì máy tùy theo nhu cầu của quý vị.

Chúng tôi cũng nhận bảo trì định kỳ.

Ngoài ra, nếu quý vị muốn tự làm lấy, chúng tôi có bán filters, phụ tùng, đồng thời sẵn sàng hướng dẫn và trả lời tất cả những điều thắc mắc của quý vị.


NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIỆC BẢO TRÌ

Máy lọc nước cần được bảo trì?

Đúng vậy. Máy lọc nước cũng như hầu hết những loại máy móc khác cần được bảo trì để giữ gìn hoạt động và phẩm chất của nước. Thông thường máy lọc nước làm việc rất bền bỉ. Chính vì lý do đó, cho nên nó dễ bị bỏ quên và đưa đến vấn đề người xử dụng mất tin tưởng vào phẩm chất của máy lọc nước.
Phương pháp tốt nhất để giữ gìn phẩm chất cũng như hoạt động của máy là “Bảo trì định kỳ”


Bảo trì định kỳ là gì?

Bảo trì định kỳ là mình làm những điều cần thiết như là thay filters cho máy đúng kỳ hạn trước khi nó bị hư, giống như xe hơi của quý vị cần phải thay nhớt 5000 miles vậy. Làm như vậy, quý vị sẽ tránh được những sự hư hại đưa đến việc sửa chữa tốn kém nhiều hơn. Điều cần thiết là lúc nào quý vị cũng tự tin vào nguồn cung cấp nước của mình.


Máy của tôi xài it quá, nó có thể để hơn một năm không?

Chúng tôi khuyên khách hàng thay filters mỗi năm.
Thật ra hầu hết những hãng làm máy lọc nước đều khuyên thay filters mỗi sáu tháng. Tuy nhiên trong khu vực Santa Jose và Santa Clara, chúng tôi thấy không cần thiết phải làm sớm như vậy.
Có một vài trường hợp đặc biệt như khu vực nước có nhiều bụi, đường ống nước bị sét, hay số lượng dùng quá độ, thì phải làm sớm hơn một năm. Chúng tôi sẽ thông báo khu vực có nhiều bụi khi gắn máy cho khách hàng. Trường hợp ống nước bị sét, hoặc số lượng dùng nhiều quá, thì phải một thời gian sau khi gắn máy mới biết được.
Nếu như xài ít quá, thì sự quyết định để lâu hơn một năm là của quý vị.


Máy lọc nước dùng được bao nhiêu năm?

Máy lọc nước reverse osmosis có thể xử dụng từ 4 đến 6 năm, trung bình là 5 năm. Sở dĩ có sự khác biệt khá xa là vì máy lọc tùy thuộc vào bốn yếu tố sau đây:
1- Yếu tố thứ nhất là tùy vào số lượng dùng nhiều hay ít.
2- Yếu tố thứ hai là tùy vào nguồn nước cung cấp cho máy. Bụi, khoáng chất và áp suất của nước là những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian xử dụng. Nếu có water softener thì máy có thể dùng lâu hơn.
3- Yếu tố thứ ba là mình có bảo trì đúng tiêu chuẩn hay không? Điều này rất quan trọng vì đó là yếu tố do mình quyết định.
4- Yếu tố thứ tư là nhu cầu đòi hỏi của mình. Máy lọc Reverse Osmosis theo thời gian nó sẽ yếu dần đi. Nhiều gia đình xài ít quá họ có thể giữ máy lên đến tám năm. Ngược lại nhiều gia đình đòi hỏi số lượng nhanh hơn và nhiều hơn thì phải thay máy sớm hơn.


Tại sao không sửa mà lại thay máy mới?

Tất cả máy lọc nước đều có thể sửa chửa lại. Tuy nhiên, sau nhiều năm xử dụng, những bộ phận như membrane filter, bình chứa và cái vòi lấy nước đều cần phải được thay thế. Những bộ phận này đều đắt tiền. Nếu cứ thay thế từng bộ phận, thì sự tốn kém sau cùng sẽ bằng, hay còn đắt hơn tiền mua một máy mới. Khi gắn máy Reverse Osmosis, quý vị nên lo bảo trì máy cho đúng kỳ hạn. Sau bốn năm, nếu như vấn đề sửa chửa tốn kém hơi cao, thì thay máy mới có thể là một sự lựa chọn khôn ngoan hơn. Chúng tôi có thể giúp ý kiến để quý vị có một quyết định chính xác. Nên nhớ rằng, ngày nay, giá mua một máy mới rất rẻ so với nhiều năm về trước, vì vậy không nên tốn quá nhiều tiền để sửa một máy đã cũ.PHƯƠNG PHÁP THAY FILTERS CHO MÁY LỌC NƯỚC

CHÚ Ý: Nếu máy lọc nước bị trục trặc mà không biết chắc vì lý do gì, thì quý vị nên gọi chúng tôi. Nhiều khi làm không đúng, sự tốn kém sau cùng còn cao hơn là nhờ người chuyên nghiệp làm.
Phần hướng dẩn bằng tiếng Việt rất là chi tiết, phần hướng dẩn bằng tiếng Anh ngắn gọn hơn. Quý vị có thể xử dụng cả hai để bổ túc cho nhau.
NOTE: Trong máy lọc nước, cái membrane filter là chánh. Nó có thể xử dụng từ 4 đến 6 năm. Những filters nằm trước membrane gọi là “Pre-filters,”gồm có một sediment và hai carbon filters. Những filters nằm sau membrane gọi là postfilter(s). Nếu là máy 5 thì post filter có một cái. Máy 6 có hai cái, trong đó có một cái là DI filter.TẮT MÁY:

1- Tắt nước cung cấp cho máy (đi theo ống màu đỏ, hay cam)
2- Tắt nước ở cái valve trên bình chứa.
3- Mở faucet để xả nước. Để nguyên faucet ở vị trí mở.
4- Gỡ máy ra, nhớ đánh dấu mầu của mỗi đường ống để khi gắn lại không lộn chỗ.
5- Đem máy ra ngoài.


Cách thay pre-filters:

- Để trên mặt đất, dùng cái “wrench” mở lỏng 2 cái carbon và 1 cái sediment filter. Sau đó dựng đứng máy lên để nước không chảy ra. Lần lượt gỡ từng cái. Nên gỡ những filters ở hai đầu trước, gỡ cái carbon ở giữa sau cùng.
- Rửa tất cả những hộp chứa filters. Chuẩn bị những filters mới cho từng hộp. Khi gắn filters, máy phải ở vị thế đứng để cho những cái lỗ của filters nằm đúng vào những cái lõi của những hộp. Gắn cái carbon filter vào vị trí ở giữa trước. Sau đó gắn hai filters còn lại ở hai đầu. Kiểm soát cho kỹ đừng để lộn chỗ carbon và sediment.
- Dùng tay siết chặt tất cả những hộp chứa filters. Để máy nằm trên mặt đất, dùng cái wrench để siết tất cả cho chặt. Khi siết đến chỗ tận cùng thì dừng lại, kiểm soát lại một lần nữa rồi thôi. Đừng cố tình siết chặt quá độ, vì như vậy sẽ làm nứt hộp, cũng như nếu siết không đủ, nước có thể bị rỉ.


Cách thay post-filters:

- Khi thay post-filters, điều quan trọng là để ý đến mũi tên FLOW trên mỗi filter. Phải để đúng hướng của nó. đánh dấu cho kỹ filter cũ lẩn filter mới trước khi lấy ra.
- Fittings (những đầu dùng để gắn ống ) phải được quấn tape 9 vòng và tape phải được quấn đúng hướng để khi gắn vào filters nó không bị tuông trở ra. Khi gắn những đầu fittings chỉ được vặn vào và ngừng lại chỗ mình muốn chứ không đi ngược trở lại.
Sau khi tất cả filters được thay mới, gắn tất cả các đường ống vào máy. Kiểm soát lại những đường ống đúng chỗ màu đã đánh dấu.


MỞ MÁY:

1- Mở nước cung cấp cho toàn máy. Để ý, nếu bị rỉ, tắt nước làm lại.
2- Đợi 3 phút, mở nước tại bình chứa. Để nước chảy 10 phút. Khoảng 10 giây đầu nước có màu đen vì filters mới.
3- Đóng faucet lại. Đợi 1 giờ sau, mở faucet để xả hết nước trong bình ra.
Đợi một giờ sau có thể lấy nước để dùng.FILTER REPLACEMENT PROCEDURE

ATTENTION: If your system has any problems and you’re not sure of the cause, then we recommend that you consult or let a professional handle the matter. In many cases, if you’re not familiar with the system, repairing it yourself is costly.
NOTE: Reverse Osmosis membrane: the brain of the system. It’s last about 4 to 6 years.
Pre-filters: 1 sediment and 2 carbons. Post-filters: 1 inline-carbon for 5-filter system. 1 inline carbon and 1 DI filters for 6-filter system.SHUT DOWN:

1- Shut off the water supply to the system by following the red tubing.
2- Shut off the water on top of the tank.
3- Open the faucet to drain water. Leave the faucet at the open position.
4- Label the colors for all tubings. Remove the system.


Pre-filter replacement:

Replace all pre-filters. Make sure they are in the right locations. The first one is the sediment filter on the side with the red tubing. The other two are identical carbon filters.


Post-filter replacement:

Replace post inline carbon filter for a 5-filter system.
Replace both post inline carbon and the DI filters for a 6-filter system. Be mindful of the flow direction; it is indicated on the filters themselves. Make sure you carefully label both new and used filters before removing them.
After all the filters are in place, hook up all tubes to the system.


START UP:

1- Open the water supply to the system. Check for any leaks.
2- Wait 3 minutes, then open the valve on top of the tank. Let the tank drain empty for 10 minutes.
3- Close the faucet.
4- Wait 1 hour, then open the faucet 10 minutes to drain the tank empty again.
The system will be ready to use after 1 hour.ĐỒNG HỒ ĐO SỐ LƯỢNG KHOÁNG CHẤT HÒA TAN TRONG NƯỚC
TDS Meter (TDS= Total Dissolved Solids)

ĐƠN VỊ:Phần triệu (Part Per Million) Xem chú thích*

THÍ DỤ::Nếu đồng hồ đo nước đọc:
250: có nghỉa là trong ly nước, nếu chia ra một triệu phần, thì ly nước đó có 250 phần là khoáng chất.
031: thì ly nước có 31 phần triệu là khoáng chất.
005: thì ly nước có 5 phần triệu là khoáng chất.


Những điều cần biết về khoáng chất:

Khoáng chất (minerals) không phải là chất độc, cũng không phải là phèn như nhiều người tuởng lầm. Khoáng chất là những chất thiên nhiên ở trong đất. Nước lấy từ giếng, sông hay hồ đều có khoáng chất hòa tan trong đó. Nếu trong nước có số lượng khoáng chất nhiều quá, nó sẽ làm cho chúng ta phiền phức vì những vết trắng của nó khi nó khô đi. Cũng nhưkhoáng chất còn làm cho cái vị của nước không ngon và làm hư hại những bình nấu nước nóng.v.v.
Mặc dù khoáng chất gây ra những điều phiền phức cho chúng ta, tuy nhiên chẳng những nó không làm hại chúng ta mà nó còn là những chất bổdưỡng cho cơ thể của chúng ta nữa.


Đồng hồ đo khoáng chất dùng để làm gì?

Đó là một dụng cụ cần thiết để mình kiểm soát khả năng họat động của một cái máy lọc nước reverse osmosis. Tuy nhiên, hầu hết những người có đồng hồ này thường hay lo lắng và hiểu lầm về số lượng khoáng chất tăng giảm hàng ngày. Cũng như hầu hết những người có máy lọc nước cứ hiểu lầm là phải đợi “nước xấu” thì mới lo bảo trì máy lọc nước.


Số lượng khoáng chất bao nhiêu thì tốt?

Với chúng tôi, những nước uống có dưới 50 phần triệu khoáng chất thì coi như là một nguồn nước rất dễ uống. Tuy nhiên, mỗi nguời có một nhu cầu khác nhau. Có người muốn lấy ra nhiều để cho cái vị của nước ngon hơn. Có người lại không muốn lấy hết vì những chất bổ dưỡng của nó.

Tùy theo nguồn nước cung cấp, San Jose và Santa Clara có số lượng khoáng chất từ 150 đến 450 phần triệu.
Nước ở Milpitas có vào khoảng 50 đến 130 phần triệu.


Những nước uống chúng ta thường dùng có số lượng khoáng chất là:
1 - DASANI……………………………….……..0
2 - ARROWHEAD………………......….….40
3 - CRYSTAL GEYSER………....…….….40
4 - NƯỚC SUỐI VĨNH-HẢO…...….……200
5 - PERRIER……………………………......…300

Tóm lại, đồng hồ đo số lượng khoáng chất là để cho mình biết số lượng khoáng chất chứ không phải “số lượng chất độc”ở trong nước. Muốn biết ở trong nước uống của chúng ta có những chất gì, thì chỉ có những phòng thí nghiệm mới làm được việc đó, hoặc là xin một bản báo cáo về phẩm chất của nhà máy nước San Jose / Santa Clara.
Nên nhớ rằng, nước ở trong vòi lấy ra (tap water) đã là nước uống và hầu hết những nhà hàng đều dùng nước này cho khách hàng. Theo tài liệu của báo San Jose Mercury News ra ngày 2 tháng 5 năm 2006 thì nước Mỹlà một trong những quốc gia có tiêu chuẩn về nước uống gắt gao nhất thếgiới và California là một trong những tiểu bang có tiêu chuẩn về nước uống gắt gao nhất nước Mỹ.
Kết luận: nước ngon, không có nghĩa là không có độc. Còn nước không ngon không có nghĩa là có độc.
Note: Mỗi đồng hồ đo có một sai số khoảng 5%. Khi cục pin đã yếu nó có thể bị lệch nhiều hơn.

*Chú thích:

Một phần triệu (Part Per Million hay gọi tắt là PPM) là tỉ số của một giọt nước đối với 50 lít nước.
1phần triệu = 1giọt nước / 50 lít nước.