THÔNG TIN

Sau đây là những tin tức cần biết liên quan đến vấn đề nước uống cho khu vực Santa Clara County.

Có ba nguồn nước cung cấp cho khu vực San Jose, Santa Clara:
1- Nước giếng, lấy từ lòng đất lên. San Jose có một số lượng nước rất lớn nằm trong lòng đất và nguồn nước này cung cấp khoảng 40% cho thành phố. Nhờ vậy, những năm bị hạn hán, số lượng nước này rất là quan trọng cho Santa Clara County.
2- Nước được mua từ Sacramento-San Joaquin Delta. Nước này chiếm khoảng 50% số lượng cung cấp cho thành phố.
3- Nước lấy từ những hồ trên Santa Cruz Mountains. Nước này chiếm khoảng 10% số lượng cung cấp cho thành phố.

https://www.sjwater.com/for_your_information/education_safety/water_supply/

Nước lấy từ lòng đất lên có rất nhiều khoáng chất (minerals) hòa tan trong đó, nước uống không ngon, khi nước bốc hơi để lại những khoáng chất màu trắng rất dơ bẩn. Tuy nhiên nước lấy từ lòng đất lên rất ít khi bị nhiễm trùng (bacteria,) trong khi nước lấy từ sông hồ hay suối có ít khoáng chất hơn, nhưng nó phải được sát trùng kỹ hơn trước khi cung cấp đến tận nhà cho chúng ta.

Hầu hết nước của Milpitas được cung cấp bởi San Francisco Public Utilities Commission Company. Số nước này lấy từ hồ Hetch Hetchy. Nguồn nước lấy từ Yosemite Park có rất ít khoáng chất, nước uống rất ngon, tuy nhiên trong nước có rất nhiều bụi và có thể làm cho filters của máy lọc nước nghẹt rất nhanh.

FLUORIDE là chất dùng để chống sâu răng.

Trước đây, nước uống của San Jose, Santa Clara không có thêm fluoride. Mới đây thành phố (District) vừa chấp thuận cho thêm fluoride vào nước. Tuy nhiên phải cần thời gian vài năm nhà máy nước mới hoàn tất được vấn đề cung cấp fluoride cho khách hàng. Cũng như sau khi hoàn tất, một số khu vực cũng không nhận được fluoride bởi vì sự khó khăn do nhiều nguồn nước cung cấp khác nhau. Nếu muốn biết khu vực của mình có thêm Fluoride hay không, thì nên hỏi San Jose Water Company. Họ sẽ cho mình biết.

https://www.sjwater.com/for_your_information/education_safety/frequently_asked_questions/fluoride

Nước của Milpitas do nhà máy lọc San Francisco cung cấp có thêm chất fluoride.

San Jose, Santa Clara Water District có tất cả 3 nhà máy lọc nước: Santa Teresa, Penitencia và Los Gatos.
Tất cả những nhà máy trên đều đã được tân trang. Phí tổn cho việc tân trang này lên đến 250 triệu đô la. Những nhà máy lọc nước này thuộc vào loại tối tân nhất thế giới..
Mục đích của việc tân trang những nhà máy lọc nước này là để thay thế phương pháp khử trùng bằng chlorine sang phương pháp khử trùng bằng khí Ozone.
Ozonation là một phương pháp rất hiện đại.Nó dùng khí Ozone để giết những bacteria rất hữu hiệu mà không có mùi hôi. Trước kia, những nhà máy lọc nước hoàn toàn dùng chlorine để khử trùng. Tuy nhiên, người ta thấy rằng: khi chlorine tác dụng với những chất hửu cơ như lá cây mục, nó tạo ra một chất gọi là trihalomethanes. Chất này người ta tìm thấy có liên hệ đến việc xảy thai và ung thư.
Mặc dù chlorine xử dụng trước kia vẫn trong giới hạn rất an toàn, nhưng cơ quan trông coi về môi trường mưu sinh vẫn muốn giảm xuống đến mức thật thấp. Hiện nay, tại San Jose, Santa Clara, số lượng chlorine dùng trong nước chỉ còn 1/4 so với số lượng dùng trước kia. Sở dĩ người ta vẫn còn dùng một ít chlorine là vì: để ngăn ngừa nước bị nhiễm trùng trong đường ống từ nhà máy lọc đến nhà khách hàng. Nếu để ý, quý vị sẽ thấy tap water của San Jose và Santa Clara ít hôi hơn những năm về trước.
Ngoài ra, để bảo đảm vấn đề an toàn cho khách hàng, tap water được phòng lab của Santa Clara Water District thử mỗi hai tiếng một lần. Do đó, cho dù nguồn nước có bị phá hoại, người ta tin rằng nó sẽ được phát giác trước khi phân phối.