MẸO VẶT

DA KHÔ BỊ NGỨA

Một số lớn trong chúng ta sau khi tắm da bị khô và ngứa. Lý do là vì trong nước có Chlorine và khoáng chất (minerals.)
Chlorine, ngoài việc dùng để sát trùng, nó còn có tính chất tẩy sạch. Một số người rất nhạy cảm với Chlorine cho nên da bị khô. Ngoài ra, sau khi nước bốc hơi, khoáng chất đọng lại cũng làm mình cảm thấy da khô và tóc bị cứng.

Ngoài Chlorine và khoáng chất ra, còn thêm một yếu tố rất quan trọng tạo nên khô da: đó là nhiệt độ của nước tắm quá nóng.
Nhiệt độ cách biệt quá lớn giữa da và nước nóng sẽ làm cho tế bào da bị chết và làm bị ngứa, cho nên quý vị thường gặp vấn đề này nhiều hơn vào mùa lạnh. Nhiệt độ bên ngoài càng lạnh, chúng ta thường hay tắm nước càng nóng hơn bình thường!

Để tránh trường hợp khô da và bị ngứa, chúng tôi đề nghị những điều dưới đây:

Không nên tắm nước quá nóng và quá lâu. Trước khi rời nhà tắm, quý vị nên dội lại bằng nước lạnh rồi hãy lau khô. Điều này ít người thích làm, tuy nhiên nếu quý vị giảm nhiệt độ nước tắm xuống, sẽ làm cho da dễ chịu hơn.

Sau khi tắm dùng “Skin care lotion” bôi lên da. Nếu như vẫn còn bị ngứa, quý vị dùng nước đá chườm vào chỗ bị ngứa, không nên gãi nhiều quá, sau đó dùng Vitamin A+D thoa lên. Vitamin A+D là loại kem bảo vệ da (Skin protectant,) có thể mua ở bất cứ tiệm thuốc nào, không cần toa bác sĩ. Nên mua loại ointment hơn là cream, vì ointment bám vào da lâu hơn.

Nếu như những điều nêu đã làm mà vẫn chưa vừa ý, thì quý vị có thể gắn thêm máy lọc “Water softener.” Máy này lấy bớt Chlorine và khoáng chất cho cả nhà. Sau khi tắm da trơn tru và dễ chịu hơn. Cũng như nó làm cho nhà tắm, bồn cầu lâu bị dơ hơn. Tuy nhiên cái bất lợi của Water softener là đắt tiền. Thường là trên $1000. Máy xài trung bình khoảng 10 năm. Nó chiếm một diện tích khá rộng trong garage. Ngoài ra còn phải mua muối cho máy, giá mỗi bao muối nặng 40 pounds khoảng $6.0. Trung bình xài 2 bao mỗi tháng.

Hai điều nên chú ý khi gắn softener:
Thứ nhất: nếu ống nước và ống cống của quý vị làm bằng sắt, thì không nên gắn softener, bởi vì muối sẽ làm sét và hư hại các đường ống nhiếu năm sau đó.
Thứ hai: nên đi thêm một đường ống không qua softener. Đường ống này ra tận phía sau nhà để tưới cây, vì nước tưới cây không cần phải lọc, để khỏi phí phạm.

Ngoài ra, chúng tôi cũng khuyên quý vị nên mang bao tay mỗi khi rửa chén. Sự kết hợp của nước nóng, nước lạnh và xà bông sẽ làm da tay khô và có thể bị nứt nếu rửa chén lâu ngày.

Sau cùng, nên hỏi ý kiến của bác sĩ cho trường hợp của riêng mình.NƯỚC MỌC RÊU

Những bình chứa nước thường hay bị rêu.
Rêu là một loại rong (plant) mọc trong nước. Nó làm cho bình nước trông dơ, tuy nhiên rêu không làm hại gì đến chúng ta. Nước có nhiều khoáng chất, có khuynh hướng mọc rêu nhanh hơn.

Muốn diệt rêu thì dùng Chlorine ngâm vào bình chứa nước vài ngày, sau đó xúc bình thật kỹ và để nắp mở thêm vài ngày nữa cho hết mùi chlorine.

Một điều kiện cần có để rêu mọc là ánh sáng. Ánh sáng mặt trời làm rêu mọc nhanh hơn ánh sáng của đèn. Nếu muốn rêu không mọc, hay mọc chậm lại, thì quý vị chỉ cần ngăn không cho ánh sáng tiếp xúc với nước. Sau đây là những đề nghị để ngăn ngừa rêu:

Đừng chứa nước trong những bình 5 gallon. Ngoài việc nặng nề, khó di chuyển, nếu chứa trong những bình lớn thì phải để những chỗ rộng rải như trong garage. Những chỗ như vậy thường hay có ánh sáng mặt trời. Cách tốt nhất là nên chứa nước ở bình nhỏ. Chai nước 7-Up 2 lít là lý tưởng. Rớt không bể, không chiếm nhiều diện tích trong nhà, hình thù ốm và cao của chai 7-UP có thể để vào những khoảng trống nhỏ trong nhiều hộc tủ mà ánh sáng không tới được, rất tiện lợi cho việc di chuyển, nhất là lúc gặp thiên tai. Nước chứa trong bóng tối có thể để được một thời gian lâu dài mà không bị rêu.

Trong trường hợp bắt buộc phải chứa nước trong bình lớn, thì quý vị nên dùng một cái bao màu đen trùm lại.CÁI SINK

Cái sink, nơi quý vị dùng để lấy nước nấu ăn, rửa chén, là một nơi được xử dụng nhiều nhất trong nhà. Nếu cái sink bị trục trặc như là không lấy được nước, rỉ nước, hoặc đường ống thoát nước bị nghẹt thì tất cả những hoạt động của cái bếp sẽ bị đình trệ. Để giúp quýí vị xử dụng và gìn giữ cái sink một cách hiệu quả, chúng tôi đề nghị những điều nên làm dưới đây:

1- Không đổ dầu ăn xuống đường ống cống.
Dầu ăn sẽ đông lại làm nghẹt đường cống thoát nước. Sự việc này xảy ra nhanh hơn về mùa đông. Để tránh trường hợp này thường xảy ra, quý vị nên cho dầu ăn đã dùng vào một cái lọ bằng thủy tinh, hay hộp bằng kim loại, đợi cho dầu nguội, cột chặc bỏ rào thùng rác. Nếu như số lượng dầu ăn nhiều quá (trên 1 quart) thì nên gọi cho “Santa Clara County Household Harzadous Waste Program” để họ tới lấy.
Nếu cái chảo dùng để chiên hay xào còn dính nhiều dầu, thì quý vị nên dùng giấy lau cho sạch trước khi rửa.
Thỉnh thoảng thành phố có gửi thư báo cho chúng ta về việc không nên đổ dầu ăn xuống ống cống, bởi vì không những nó làm nghẹt ống cống nhà mình, mà dầu ăn cũng làm nghẹt ống cống của thành phố và làm hại đến môi trường mưu sinh.
http://www.sanjoseca.gov/index.aspx?nid=1656

2- Không dùng qúa nhiều nước để rửa “kitchen faucet”
Thông thường trên cái sink gồm có: một “kitchen faucet” để lấy nước, một “air gap” của máy rửa chén, một bình chứa xà bông, một vòi lấy nước uống nếu có máy lọc nước. Những bộ phận này được gắn vào sink qua những cái lỗ được khoan sẵn. Nếu người gắn những bộ phận này không khéo, hoặc là những bộ phận này đã cũ, thì đó là những yếu điểm để nước rỉ qua.
Một thói quen mà nhiều người hay làm là dùng vòi xịt nước để rửa những bộ phận kể trên. Nếu trong những bộ phận này có những điểm hở, thì nước sẽ lọt qua và làm sét phần dưới của những bộ phận đó, đồng thời làm hư hại những phần gỗ tiếp xúc với nước.
Để tránh trường hợp trên xảy ra, chúng tôi khuyên quý vị đừng xử dụng xà bông và đừng xịt nước vào những bộ phận trên cái sink. Muốn giữ cho cái sink lúc nào cũng đẹp đẽ, thì sau mỗi lần rửa chén, quý vị chỉ cần dùng khăn và giấy để lau chùi cho khô nước. Nếu quý vị không lau khô, sau khi nước bốc hơi, khoáng chất trong nước đọng lại trông rất dơ bẩn. Những khoáng chất này nếu để lâu thì rất khó chùi sạch. Chỉ nên xử dụng giấy mềm lau khô những bộ phận trên sink, tránh làm trầy nước bóng của những bộ phận này vì khi bị trầy rồi, nó càng dễ dính khoáng chất hơn. Quý vị có thể dùng CLR (Calcium, Lime & Rust) để lau chùi. Sản phẩm này mua ở Home Depot, Orchard Supply. Nên pha một nửa CLR và một nửa nước lọc. Xử dụng khi cần thiết, không bắt buộc phải mỗi ngày.
Sau cùng, nếu phát hiện có nước rỉ, quý vị nên sửa ngay những điểm hở để tránh sự hư hại nặng hơn về sau.

3-Cách xử dụng máy xay rác (Garbage disposer)
Ngoài những bộ phận nằm trên sink, còn có một bộ phận rất quan trọng nằm dưới sink là máy xay rác.
Máy xay rác dùng để nghiền nhỏ những thức ăn mềm mại như rau cải, đồng thời giúp đẩy những thức ăn, dầu mỡ xuống ống cống nhanh hơn. Tuy nhiên, máy xay rác có một sức chịu đựng giới hạn, sức mạnh của mỗi máy được tính bằng mã lực. Thông thường chúng ta dùng máy có 1/2 hoặc 3/4 mã lực. Máy mua đắt hay rẻ tùy vào sức mạnh và tiếng động của nó. Một máy xay rác đắt tiền thì chẳng những nó mạnh hơn mà tiếng động của nó nghe cũng êm hơn một máy rẻ tiền.
Để tránh những hư hại cho máy xay rác, quý vị không nên xay những vật cứng, tránh đừng để những muỗng, nĩa, xương.v.v… lọt vào máy xay. Đừng xay thức ăn có thịt cá, bởi vì những thức ăn này sẽ tạo ra một mùi hôi thối rất nặng sau đó. Qúy vị không nên xay một lúc quá nhiều. Mở nước trước khi bật máy xay rác lên, đừng bật máy mà không có nước. Nếu máy bị kẹt nhiều lần thì “motor” có thể bị cháy và dĩ nhiên là sau đó cần phải thay cái mới.
Trong trường hợp máy xay bị kẹt và không làm việc nữa, quý vị nên tắt điện, “reset” máy (bấm nút đỏ nằm phía dưới của máy). Phải lấy những vật cứng làm kẹt máy ra. Dùng tay kiểm soát xem “motor” còn xoay được không, nếu còn xoay, thì có thể xử dụng lại được. Đôi lúc “motor” bị kẹt rất cứng, trong trường hợp này,quý vị cần có “garbage disposer wrench” để xoay motor ra khỏi chỗ kẹt của nó. Dụng cụ này có thể mua ở Home Depot hay Orchard Hardware Supply.